Diễn Biến BĐS Cần Thơ năm 2019

Nửa cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, thị trường bất động sản TP. Cần Thơ đã bước vào giai đoạn tương đối ổn định, không tăng nóng như đầu năm 2018. Cùng với đó, tín dụng cho vay bất động sản được kiểm soát hiệu quả. Tính đến cuối quý III/2018, có 31 tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tham gia cho vay lĩnh vực bất động sản với dư nợ cho vay 6.900 tỷ đồng, chiếm 9,22% tổng dư nợ, tăng 28,95% so với cuối năm 2017.

Theo thống kê Ngân Hàng Nhà nước tại Cần Thơ
Trong dư nợ cả thành phố trên 75.200 tỷ đồng, dư nợ bất động sản chỉ xấp xỉ 6.900 tỷ đồng nên nằm trong tầm kiểm soát và không đáng lo ngại. Lãi suất cho vay hiện tại ở mức 8 đến 10%/năm

Giá đất nền đã tăng đáng kể vào cuối năm 2017, đầu 2018 nhưng so giữa Cần Thơ với các thành phố trực thuộc Trung ương như Hải Phòng, Đà Nẵng thì giá đất ở Cần Thơ vẫn còn thấp và dư nợ cho vay bất động sản cũng thấp.

Cần Thơ có nhiều dự án bất động sản nhưng hầu hết các dự án trên địa bàn đều có quy mô nhỏ và vừa, không có nhà đầu tư lớn, tầm cỡ. Đặc biệt là chưa có nhà đầu tư nước ngoài nào đầu tư vào dự án bất động sản ở TP. Cần Thơ nên không tạo ra những đợt sóng lớn về đầu tư lẫn đầu cơ bất động sản.

Người mua nhà đất tại các dự án đa phần là người thành phố và từ các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và thường nhu cầu mua để sử dụng nên ít có tác động bởi các nhà đầu tư, nhà đầu cơ lớn từ các tỉnh, thành phố lớn. Các căn hộ shophouse thuộc dự án Vincom Xuân Khánh góp phần làm đa dạng sản phẩm bất động sản tại TP. Cần Thơ.
- Hiện ở Cần Thơ nhu cầu nhà ở vẫn còn rất lớn và tiếp tục gia tăng. Giao dịch nóng ở phân khu nhà duới 2 tỷ đồng, hiện khan hiếm hàng cung. Do cơ quan chính quyền cấm phân lô tự phát không còn cửa phát triển, và  siết chặt xây dựng dân dụng  và được nhà nươc khống chế bằng hình thức không cấp phép xây dựng các khu tự phát không đủ điều kiện cơ sở hạ tầng. Trong khi đó dự mới rất nhỏ giọt nên dẫn đến khan hiếm nguồn cung, chủ yếu giao dịch các khu dân cư hiện hữu như: kdc Thới Nhựt An Khánh, kdc 91B, Nam Long, Hồng Phát, khu Văn Hóa Tây Đô, Hồng Loan, Hưng Phú....
- Nhà chung cư ở khu vực Cần Thơ hầu như không được đón nhận như các thành  phố lớn khác.
Nhiều yếu tốt khách quan và chủ quan dẫn tới bất động sản Cần Thơ nói riêng vẫn tăng trưởng ổn định, không xẩy ra tình trạng phát triển nóng. Đăc biệt thành phố Cần Thơ đang đẩy mạnh kêu gọi đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ tầm để phát triển thành phố, để trở thành TP trong xanh, sạch đẹp, văn minh, xứng tâm với tiềm năng.