Cần Thơ: Thị trường Bất động sản nóng lên sau mười năm
Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Cần Thơ vừa tổ chức họp mặt trao đổi về thị trường BĐS 6 tháng đầu năm. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường BĐS Cần Thơ đang nóng lên rất nhanh, một số dự án tốt giá đất nền tăng 30-40% trong 6 tháng qua, dự báo từ nay đến cuối năm thị trường nhà đất sẽ phát triển tích cực góp phần vào tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ của TP Cần Thơ.

Từ đầu năm 2017 đến nay thị trường nhà đất TP Cần Thơ rất sôi động, nhất là nhà đất tại quận Ninh Kiều, Cái Răng đều bán đắt hàng và giá luôn tăng. Trong 6 tháng qua, hai quận Ninh Kiều và Cái Răng có đất nền dự án tăng cao nhất từ 20 đến 40% so với đầu năm 2017. Nhà đất bán nhanh, người mua và người bán xuống mối nhanh chứ không lưỡng lự như nhiều năm trước.

Can Tho: Thi truong Bat dong san nong len sau muoi nam - Anh 1

Từ đầu năm 2017, thị trường BĐS Cần Thơ nóng lên rất nhanh, một số dự án tốt giá đất nền tăng 30-40%. Ảnh: Kim Khanh

Về dự án nhà đất hầu hết đều tăng giá, trong đó tùy thuộc vào các yếu tố sau: Vị trí dự án ở đâu? Tiềm năng và triển vọng đất nền đầu tư sinh lợi nhanh hay chậm? Chủ đầu tư thi công hạ tầng dự án thế nào? Sổ đỏ cho khách hàng chủ đầu tư giải quyết ra sao? Từ những câu hỏi này, căn cứ vào thực tế thời gian qua cho thấy các dự sau đây tăng giá rất mạnh:Dự án khu dân cư Hồng Phát ở quận Ninh Kiều, khu A và Khu B; Dự án khu dân cư Nam Long, dự án 1 và 2; Dự án khu TĐC Trung tâm văn hóa Tây Đô; Dự án khu dân cư Hồng Loan… Các dự án còn lại ở Ninh Kiều, Cái Răng nhà đất đều tăng giá nhưng giá tăng không bằng các dự án vừa nêu.

Thị trường nhà đất lẻ nội thành quận Ninh Kiều phát triển sôi động nhất, giá tăng liên tục, đất hẻm giá từ 500 triệu đến 1 tỷ rất dễ giao dịch do giá trị sinh lợi và hộ khẩu cho gia đình ở nằm ngay trung tâm thành phố. Đất ông nghiệp ở Ninh Kiều, Cái Răng tăng giá rất nhanh do tác độ thị trường.

Ông Thiều Quang Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cho rằng hiện nay giá nhà đất tăng đã góp phần giảm nhà đất tồn tại các dự án, giải quyết khó khăn cho các chủ đầu tư nghẹn hàng sau khủng hoảng kinh tế từ 2008.

Có những yếu tố sau đây làm cho thị trường nhà đất tăng giá và bán được trong 6 tháng đầu năm 2017 như: Đầu tư và nhà đất lời nhiều hơn gởi tiền ngân hàng lấy lãi; ngân hàng cho khách hàng vay mua nhà; cho nhà đầu tư vay tiền đầu tư xây dựng hạ tầng các dự án tốt; nhu cầu thực về nhà ở và kinh doanh tại TP Cần Thơ gia tăng; đầu tư công tiếp tục đổ vốn mạnh vào xây dựng hạ tầng TP; dự án nâng cấp đô thị từ vốn ODA làm cho TP ngày một khang trang, kích thích nhà đất phát triển. Bên cạnh đó dự án nhà máy giày Hàn Quốc ở Nam Cần Thơ góp phần thúc đẩy nhà đất Khu Nam nhất là từ các dự án Thiên Lộc; Phú An; Phát triển nhà; Long Thịnh và Diệu Hiền, Nam Long…

Can Tho: Thi truong Bat dong san nong len sau muoi nam - Anh 2

Dự án Dalia Nam Long Cần Thơ là một trong nhiều dự án khác của thành phố thu hút khách hàng. Ảnh: Kim Khanh

Có thể nói, với vai trò là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, Cần Thơ đang dần khẳng định vị thế trung tâm vùng và thu hút đông đảo mọi tầng lớp dân cư đến làm việc, sinh sống. Thị trường bất động sản Cần Thơ sôi động xuất phát chính là từ nhu cầu sở hữu nhà ở, đất ở, nhu cầu đầu tư của người dân. Dù chưa có nhiều sản phẩm mới trong vòng 2-3 năm trở lại đây, nhưng các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố, nhất là khu vực Nam Cần Thơ đã dần đáp ứng nhu cầu phát triển mở rộng đô thị của thành phố về khu vực phía Nam thay vì chỉ tập trung ở quận Ninh Kiều. Tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, thu nhập và mức sống người dân ngày một tăng nên người dân có xu hướng mua nhà đất ở các khu dân cư có hạ tầng đồng bộ thông thoáng dịch vụ tiện ích kèm theo được đầu tư đầy đủ, vị trí đẹp, chất lượng sản phẩm vượt trội sẽ có giá cao hơn nhưng cũng mang đến cơ hội sinh lời nhanh hơn, là nơi an cư lạc nghiệp vững bền cho người mua.

Ngoài các yếu tố nêu trên, sự quan tâm lãnh đạo và định hướng thị trường của Hiệp Hội BĐSTP Cần Thơ là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của thị trường BĐS TP Cần Thơ. Đặc biệt, cuối năm 2016 tại Cần Thơ ra đời hai tổ chức môi giới, trong đó Văn phòng đại diện Hội Môi giới ĐBSCL trực thuộc Hội môi giới Việt Nam và Trung tâm môi giới BĐS TP Cần Thơ trực thuộc Hiệp hội BĐS Cần Thơ. Tất cả có đến hằng trăm hội viên góp phần thúc đẩy thị trường BĐS Cần Thơ.

Ông Trịnh Quang Tiến, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cho rằng: “Dự kiến từ nay đến cuối năm, sản phẩm nhà ở và đất nền sẽ tiếp tục tăng giá, nhất là ở những vị trí có hạ tầng thuận lợi. Nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân trên địa bàn thành phố và từ nơi khác đến sẽ tiếp tục tăng, hình thành nên nhóm khách hàng tiềm năng để các chủ đầu tư chọn hướng khai thác, cung cấp sản phẩm phù hợp. Điều này đòi hỏi sự năng động của các chủ đầu tư trong việc tiếp cận đối tượng khách hàng phù hợp và cung ứng sản phẩm phù hợp với yêu cầu khách hàng. Thực tế thị trường bất động sản TP Cần Thơ thời gian qua cho thấy, những chủ đầu tư có chiến lược kinh doanh phù hợp, phân kỳ đầu tư dự án hợp ý, kết nối hạ tầng hiệu quả nên sản phẩm đưa ra thị trường được đón nhận tốt tạo sức hút với khách hàng”.

Với việc Ngân hàng tiếp tục hỗ trợ thị trường BĐS; nhu cầu nhà ở của cư dân tăng lên; đầu tư công mạnh đang tạo ra không gian đô thị phát triển xanh, sạch, đẹp và một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đầu nhà máy sản xuất giày xuất khẩu vào Khu công nghiệp Nam Cần Thơ…các yếu tố này sẽ làm cho thị trường BĐS Cần Thơ tiếp tục khởi sắc.

Kim Khanh
(Theo Báo mới)